Vitamin K là gì?
Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong mỡ rất cần thiết để cơ thể sử dụng Canxi giúp xương và động mạch khỏe mạnh. Vitamin K cũng rất cần thiết cho gan để làm đông máu.
Vai trò đặc biệt của Vitamin K:
Nó hoạt hóa các nhân tố làm đông máu, liên kết canxi trên bề mặt của xương và loại bỏ lượng canxi tích tụ trong động mạch.
Vitamin K trong thức ăn:
Hai dạng quan trọng nhất của vitamin K là K1 và K2. Vitamin K1 là nguồn cơ bản của vitamin K trong thức ăn cần thiết cho quá trình đông máu của cơ thể. Vitamin K2 tồn tại ở vài dạng nhưng phổ biến nhất là MK-4 và MK-7. Có thể tìm thấy MK-7 trong các loại thức ăn đã được lên men như pho mát chín, sữa đông và Natto ( những hạt đậu nành đã luộc chín ủ với enzym để lên men thành những hạt đậu có màu nâu chứa nhiều acid Glutamic) một món ăn truyền thống của người Nhật , món này chứa nhiều MK-7 hơn bất cứ món ăn nào khác. Vitamin K2 rất cần để giúp hình thành và duy trì xương chắc khỏe và ngăn cản quá trình tích tụ canxi trong động mạch.
Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin K và hầu như phải thu nạp từ thức ăn hàng ngày.
Vitamin K1 có nhiều trong các loại rau xanh lá đậm màu như rau bina, cải bông và cải xoăn. Tuy vậy vitamin K1 rất khó hấp thụ vào cơ thể, chỉ có khoảng 10% được hấp thụ vào tuần hoàn máu, gan cũng hấp thụ vitamin K1 để lại một lượng rất ít cho các mô khác chính vì thế mà vitamin K1 không có hoặc có rất ít ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.
Vitamin K2 tự nhiên được tổng hợp trong quá trình lên men vi khuẩn có nhiều trong pho mát, sữa đông và natto.
Sau đây là 18 loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin K
- Rau cải bó xôi- rau bina
- Húng quế - Basil
- Cải xoăn- làm giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa ung thư, nó rất giàu vitamin K
- Bắp cải
- Mù tạt
- Mùi tây
- Bông cải xanh
- Măng tây
- Cần tây
- Cây ngón tay
- Dưa chuột
- Rau xà lách
- Cà rốt
- Trứng
- Ớt bột
- Dầu olive
- Pho mát
- Natto
Đăng nhận xét